Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp tháo gỡ vướng mắc về thông quan hàng quá cảnh

18/09/2020 11:03
(TBTCO) – Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng cho biết, đơn vị đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc thông quan hàng quá cảnh trên cơ sở thực hiện đúng quy định của Nhà nước, đảm bảo chống buôn lậu, gian lận thương mại…
Vantaihq.vn
Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đối thoại tháo gỡ vướng mắc cho DN

Thông quan cho 400 container hàng quá cảnh/ngày

Ngày 17/9/2020, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức đối thoại với đại diện các doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ quá cảnh và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để ghi nhận, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, đơn vị đã có nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại cho DN, đặc biệt là tạo điều kiện cho DN trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19. Trong đó, quá cảnh hàng hóa là một trong những hoạt động quản lý nhà nước về hải quan được đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/8/2020, đơn vị đã làm thủ tục quá cảnh cho 30.627 tờ khai hải quan, với số lượng trên 70.000 container hàng hoá. Trung bình mỗi ngày đơn vị đã giải quyết thông quan hàng quá cảnh cho khoảng 300 – 400 container, các thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ DN thực hiện tốt pháp luật về hải quan trong hoạt động quá cảnh hàng hóa, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng tích cực kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với những trường hợp sai phạm, lợi dụng loại hình dịch vụ quá cảnh để buôn lậu, đánh tráo hàng hóa.

Cụ thể trong thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng hình thức quá cảnh để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng phải có giấy phép, tự ý tiêu thụ hàng quá cảnh tại thị trường Việt Nam, cắt seal đánh tráo hàng hoá quá cảnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế đất nước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai nhiều biện pháp để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa quá cảnh, đặc biệt là hàng hóa quá cảnh bằng phương tiện đường thủy nội địa.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Đội Giám sát và Kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I đã phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện và xử phạt 19 trường hợp vi phạm hành chính liên quan hàng quá cảnh, với các hành vi không khai báo, khai báo sai về tên hàng, số lượng, trọng lượng, xuất xứ, sở hữu trí tuệ, giấy phép, kiểm dịch v.v…. Các trường hợp này đã được đơn vị xử phạt vi phạm hành chính về hải quan, trong đó có một trường hợp không được tiếp tục thủ tục quá cảnh, phải buộc tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Không để hàng hóa ùn tắc ảnh hưởng đến quyền lợi DN

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, tại cuộc đối thoại với DN, cơ quan hải quan đã lắng nghe và đưa ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa.

Các vướng mắc này, chủ yếu là việc kiểm tra, đối chiếu seal hãng tàu và tồn đọng hàng hóa tại cảng. Theo thông báo của các DN, hiện tại cảng Cát Lái còn tồn đọng một số container hàng quá cảnh, phần lớn do DN chưa mở tờ khai hải quan; chưa xuất trình hàng hóa cho cơ quan hải quan kiểm tra seal hãng tàu để thực hiện không niêm phong theo quy định.

Để thuận tiện cho việc làm thủ tục và thông quan hàng hóa, DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh đề nghị giao cho DN kinh doanh cảng thực hiện kiểm tra seal thay cho cơ quan hải quan. Tuy nhiên, căn cứ quy định hiện hành, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển độc lập ban hành theo Quyết định số 1966/QĐ-TCHQ ngày 10/7/2015 của Tổng cục Hải quan thì việc niêm phong hải quan là một bước nghiệp vụ công chức hải quan phải thực hiện khi thực hiện thủ tục đối với hàng hóa vận chuyển độc lập, các quy định hiện hành cũng không có quy định giao cho DN kinh doanh cảng kiểm tra niêm phong thay cho cơ quan hải quan.

Chủ trì cuộc đối thoại, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, việc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh trong thời gian qua là đúng quy định. Tuy nhiên, chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh với DN kinh doanh cảng và cơ quan hải quan cho nên đã xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa như DN phản ánh.

Để tạo thuận lợi cho DN trong việc kinh doanh và cơ quan hải quan trong việc quản lý, nhanh chóng giải phóng lượng container đang bị tồn đọng tại cảng, cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa giữa các bên liên quan. Vì vậy, đề nghị các DN kinh doanh dịch vụ hàng hóa quá cảnh phối hợp với DN kinh doanh cảng, cơ quan hải quan thực hiện đúng quy định pháp luật về thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh; khai báo hải quan và làm thủ tục các container tồn và tập hợp các vướng mắc có liên quan đến thủ tục hàng quá cảnh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

DN kinh doanh cảng tổ chức lưu giữ hàng quá cảnh tại khu vực riêng; thông báo việc xếp dỡ hàng hóa cho chi cục chậm nhất 8 giờ trước khi phương tiện xuất cảnh và phối hợp với chi cục, DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh làm thủ tục, thông quan nhanh hàng hóa.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực I thực hiện đúng quy định, quy trình thủ tục hải quan; căn cứ tình hình bố trí lực lượng giám sát, tổ chức kiểm tra, giám sát kiểm tra seal, niêm phong hải quan cho phù hợp, đảm bảo thông suốt, không để xảy ra ách tắc. Chi cục tập trung lực lượng giải quyết thủ tục cho các container tồn đọng, bố trí công chức thực hiện thủ tục nhanh, đúng quy định cho DN và báo cáo Tổng cục Hải quan các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ tăng cường bố trí nhân sự, giải quyết nhanh thủ tục cho các DN và đề nghị các DN kinh doanh cảng, DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh phối hợp cùng cơ quan hải quan thực hiện.

Huongquanlogistics trích: Báo Mới

Bài viết liên quan
Vận chuyển hàng Hà Nội đi Hồ Chí Minh giá rẻ

Vận chuyển hàng Hà Nội đi Hồ Chí Minh giá rẻ

Hương Quân Logistics là thương hiệu uy tín trong lĩnh...

Chi tiết
Vận chuyển hàng Hà Nội đi Nha Trang giá rẻ

Vận chuyển hàng Hà Nội đi Nha Trang giá rẻ

Hương Quân Logistics là thương hiệu uy tín trong lĩnh...

Chi tiết
CÔNG TY VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẮC NAM GIÁ RẺ

CÔNG TY VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẮC NAM GIÁ RẺ

Vì sao dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc –...

Chi tiết
Ba ẩn số ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay

Ba ẩn số ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay

(ĐTCK) Theo chuyên gia kinh tế Bloomberg, còn 7 tuần...

Chi tiết
HDBank – Top 5 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín năm 2020

HDBank – Top 5 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín năm 2020

Thứ Tư, 16/9/2020 09:32 Nối tiếp các giải thưởng uy...

Chi tiết