Hàn Quốc điều lực lượng quân sự đến nơi tàu dầu bị Iran bắt

(NLĐO) – Chính phủ Hàn Quốc thông báo đã triển khai các lực lượng quân sự đến eo biển chiến lược Hormuz, sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc trước đó cùng ngày.

Theo trang Drive, giới chức Hàn Quốc còn yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho tàu chở dầu MT Hankuk Chemi, vốn bị giới chức Iran bắt giữ hôm 4-1 với cáo buộc làm ô nhiễm môi trường. Trên tàu có tổng cộng 20 thuyền viên, trong đó có 2 công dân Việt Nam và 5 công dân Hàn Quốc.

DM Shipping, công ty vận hành Hankuk Chemi, khẳng định con tàu này không vi phạm bất cứ quy tắc bảo vệ môi trường nào.

Hiện vẫn chưa rõ Hàn Quốc triển khai những lực lượng nào đến khu vực và những lực lượng này được phép thực hiện những hành động nào.

Trước đó, vào tháng 1-2020, giới chức Hàn Quốc thông báo họ sẽ mở rộng đơn vị quân sự Cheonghae, vốn từng được triển khai để tham gia sứ mệnh chống hải tặc tại vịnh Aden cùng Lực lượng Đặc nhiệm 151 Kết hợp do Hải quân Mỹ dẫn đầu.

Hàn Quốc điều lực lượng quân sự đến nơi tàu dầu bị Iran bắt - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc Hankuk Chemi bị các tàu của Iran áp giải. Ảnh: Tasmin News Agency

Các tàu khu trục của Hải quân Hàn Quốc được triển khai luân phiên để hỗ trợ Cheonghae và tạo thành phần nòng cốt của đơn vị này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số lượng cũng như loại tàu chiến của Hàn Quốc trong khu vực.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4-1 cũng kêu gọi Iran trả tự do ngay lập tức cho tàu Hankuk Chemi. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tehran có thể bắt giữ tàu Hankuk Chemi để gây sức ép, buộc cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh cấm vận nhằm vào họ.

“Mỹ đang theo dõi sát sao thông tin Iran bắt giữ một con tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc. Iran tiếp tục đe dọa các quyền lợi hàng hải tại Vịnh Ả Rập (còn được gọi là Vịnh Ba Tư). Đây rõ ràng là một phần của nỗ lực ép cộng đồng quốc tế nới lỏng lệnh trừng phạt. Mỹ tham gia lời kêu gọi của Hàn Quốc để yêu cầu Iran trả tự do ngay lập tức cho con tàu” – hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Vận tải hương quân trích: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/han-quoc-dieu-luc-luong-quan-su-den-noi-tau-dau-bi-iran-bat-20210105082529519.htm

Bài viết liên quan
Vận chuyển hàng Hà Nội đi Vũng Tàu giá rẻ

Vận chuyển hàng Hà Nội đi Vũng Tàu giá rẻ

Hương Quân Logistics là thương hiệu uy tín trong lĩnh...

Chi tiết
CÁCH TÍNH CƯỚC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BỘ

CÁCH TÍNH CƯỚC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BỘ

Tính cước làm sao để khách hàng và công ty...

Chi tiết
Giá dầu thế giới tăng hơn 2%

Giá dầu thế giới tăng hơn 2%

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao...

Chi tiết