Hưng Yên là điểm đến của các doanh nghiệp Nhật Bản

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị gặp mặt, tri ân các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hưng Yên đã có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Ngoan-TTXVN

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, chiều 27/9, tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị gặp mặt, tri ân các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hưng Yên đã có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hội nghị này nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa tinh thần hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, mời gọi nhà đầu tư Nhật Bản vào tỉnh Hưng Yên, phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời thể hiện sự đồng hành, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Hưng Yên đối với các nhà đầu Nhật Bản.
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn nhấn mạnh, những năm qua tỉnh Hưng Yên đã đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, tổng số dự án đầu tư nước ngoài vào tỉnh là 516 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 6,313 tỷ USD, các nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau như: Nhật Bản, Hoa Kỳ… Trong đó, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đứng đầu về số dự án với 173 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD.

Hiện nay, có 169 dự án FDI của Nhật Bản đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 3,258 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 45.000 lao động, đóng góp ngân sách nhà nước năm 2022 khoảng 1.407 tỷ đồng, tương đương 45,5 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 880 tỷ đồng, tương đương 38,2 triệu USD.
Tỉnh Hưng Yên coi trọng và kêu gọi các nhà đầu tư từ Nhật Bản, đặc biệt là các tập đoàn lớn nghiên cứu hợp tác đầu tư các lĩnh vực có thế mạnh và tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội và có nhu cầu phát triển như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; kết cấu hạ tầng, đô thị thông minh; phát triển nông nghiệp hiện đại; khu công nghiệp; phát triển hạ tầng logistics; tài chính, ngân hàng…
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn nhấn mạnh, ngoài vị trí địa lý, hạ tầng phát triển, giao thông thuận lợi, nguồn lực sẵn có tại địa phương, tỉnh mong muốn hợp tác và huy động nguồn lực từ bên ngoài, nhất là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Vì thế, tỉnh luôn chào đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu và đầu tư tại Hưng Yên.
Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (Jetro) chia sẻ, Jetro là một pháp nhân hành chính độc lập trực thuộc Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản, có trách nhiệm xúc tiến các hoạt động ngoại thương và đầu tư nước ngoài của Nhật Bản, hỗ trợ hoạt động kinh tế đối ngoại của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản.

Trong những năm qua, Jetro đã hợp tác hiệu quả, thực chất với các tỉnh, thành phố của Việt Nam trong xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản; trong đó, Hưng Yên là một điểm nhấn, với việc thu hút đông đảo các doanh nghiệp Nhật Bản.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa, để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thời gian tới tỉnh sẽ ưu tiên thu hút nhà đầu tư lớn, các tập đoàn đa quốc gia, các dự án đầu tư lớn, ứng dụng công nghệ cao, an toàn môi trường.

Bên cạnh đó, tăng cường tính công khai, minh bạch về chính sách, quy hoạch; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận bình đẳng thông tin, cơ hội kinh doanh, đầu tư, đất đai; giảm chi phí trung gian, chi phí giao dịch và chi phí phi chính thức cho doanh nghiệp.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: Mai Ngoan-TTXVN

“Tỉnh Hưng Yên cam kết thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, xử lý khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá tiềm năng, cơ hội kinh doanh, xây dựng thương hiệu, hình ảnh của tỉnh Hưng Yên ở trong nước và quốc tế”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio mong muốn tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và có nhiều chính sách ưu đãi với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh. Đại sứ cam kết sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Hưng Yên.
Chia sẻ về các doanh nghiệp FDI đã và đang đầu tư vào các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, ông Hiroyoshi Masuoka, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long II cho biết khu công nghiệp có quy mô 345,2 ha. Đến nay, khu công nghiệp đã hoàn thành đến bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và đã tiếp nhận  trên 80 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3 tỷ USD.
Theo ông Hiroyoshi Masuoka, sau khi hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và giai đoạn 2, Khu công nghiệp Thăng Long II tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận mở rộng thêm 180,5 ha, nâng tổng diện tích Khu công nghiệp lên 525,7 ha. Đây là điều kiện để Khu công nghiệp thu hút các nhà đầu tư FDI, nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản.
“Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên luôn lắng nghe, chia sẻ và đồng hành tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp; trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Việc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long II trao biên bản ghi nhớ đầu tư cho Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam trên diện tích 10 ha, với tổng số vốn đầu tư 100 triệu USD trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh ngày hôm nay đã minh chứng Hưng Yên là điểm đến của các nhà đầu tư”, ông Hiroyoshi Masuoka nhấn mạnh.
Tại hội nghị, UBND tỉnh Hưng Yên và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long II đã trao giấy chứng nhận cho 8 doanh nghiệp Nhật Bản, với tổng số vốn đầu tư trên 400 triệu USD. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên và Công ty TNHH Tư vấn Thuế Deloitte Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác./.

Bài viết liên quan
Giá xăng dầu hôm nay 25/7: Tiếp tục tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay 25/7: Tiếp tục tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay 25/7 trên thị trường thế...

Chi tiết
Giá xăng dầu hôm nay 15/7: Đứng ở mức thấp trong nhiều tháng qua

Giá xăng dầu hôm nay 15/7: Đứng ở mức thấp trong nhiều tháng qua

Những dấu hiệu gần đây trên thị trường cho thấy,...

Chi tiết
DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA VỀ HÀ NỘI

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA VỀ HÀ NỘI

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA VỀ HÀ NỘI Hiện...

Chi tiết
Chi phí nào đang “ăn mòn” lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng?

Chi phí nào đang “ăn mòn” lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng?

Về phía doanh nghiệp hầu hết đều đặt kế hoạch...

Chi tiết
CÔNG TY VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẮC NAM GIÁ RẺ

CÔNG TY VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẮC NAM GIÁ RẺ

Vì sao dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc –...

Chi tiết
Danh mục các loại hàng hóa cấm vận chuyển tại Hương Quân Logistics

Danh mục các loại hàng hóa cấm vận chuyển tại Hương Quân Logistics

Hàng cấm vận chuyển là gì? Hiện nay nhiều người...

Chi tiết